Celestra Sales Academy

Techniques For Calling Customers And Making Appointments Like A Pro

4ขั้นตอนทำสคริปต์​โ

ทรทำนัดแบบมือโปร การทำนัดเป็น งานหิน งานอยากสำหรับเซลล์ทุกคน ถึงแม้จะมีประสบการณ์ แต่ถ้าไม่มีการเตรียมตัวที่ดี ก็ไม่ใช่เรื่องงาน วันนี้เลยจะเอา 4 ขั้นตอน ในการทำ สคลิปมาฝากกัน พร้อมแทรกเทคนิค เจ๋งๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการทำนัดให้ได้สูงขึ้นกัน

ขั้นที่ 1 Introduction แนะนำตัวสั้นๆ เราชื่ออะไร โทรมาจากไหน​ ด้วยน้ำเสียง มั่นใจ ชัดถ่อยชัดคำ​ เพราะการที่ลูกค้า ต้องให้เราพูดซ้ำ เพราะฟังไม่ถนัด ตั้งแต่การเริ่มสนทนา ไม่ใช่เรื่องดีแน่

ขั้นที่ 2 Benefit การบอกกับลุกค้าว่าเขาจะได้ประโยชน์อะไร​ ซึ่งง่ายๆเลย​ สิ่งที่บริษัทสนใจจะมี​ 3 อย่าง​ 1.ลดต้นทุน​ 2.เพิ่มกำไร​ 3.เพิ่มส่วนแบ่งตลาด​ ไม่ว่าเราจะขายอะไร​ เชื่อมโยงเข้าไปที่3 อย่างนี้ให้ได้ในตอนโทรคุย​ ลูกค้าจะฟังเราทันที

ที่ใช้ประจำและได้ผลเสมอคือ​ การยกเอา ลูกค้าที่เราเคยเข้าไปช่วย ที่เหมือนธุรกิจของลูกค้าที่เรากำลังโทรคุย หรือแม้แต่เป็นคู่แข่งโดยตรงกันก็ยังได้​ ไม่ผิดอะไร​ หรือประโยชน์อื่นๆ ที่เรารู้ว่าเราช่วยเขาได้ ก็แนะนำสั้นๆไป

ขั้นที่ 3 Qualify the person เมื่อเกริ่นเสร็จแล้วขั้นต่อไป ก็ต้องเช็คว่าเราคุยถูกคนมั้ย กรณีเราโทรไปแบบไม่รู้จักใคร​ ต้องเช็คว่า เขามีความต้องการ สินค้าหรือบริการของเราหรือไม่​ และเป็นคนหรือแผนกที่มีอำนาจในการตัดสินใจมั้ย อาจถามไปตรงๆว่าลูกค้านั้นได้เป็นคนดูแลเรื่องนี้​ ส่วนงานนี้ที่เกี่ยวกับของที่เราขาย​อยู่หรือไม่​ อย่างส่วนตัวก็จะเข้าหา​ ผู้จัดการ​ IT​ แต่ในบางครั้งก็เป็นจัดซื้ิอมีอำนาจหลักคนเดียวเลยซึ่งเราก็ต้องทำการเช็คให้แน่ใจ หรืออาจจะถามรูปแบบการตัดสินใจ​ว่ามีลักษณะเป็นยังไง​ ก็เป็นสิ่งที่ทำได้ ถ้าเขาไม่ได้เป็นคนดู ก็ขอให้เขาแนะนำคนที่เกี่ยวข้องให้ได้ เพราะการขายถูกคนนั้นสำคัญเกินกว่าจะมองข้ามได้ค่ะ

ขั้นที่ 4 Request a meeting มาถึงขั้น ของการเอ่ยปากขอทำนัด เพราะมันคือจุดประสงค์เราแต่ต้น เพราะเราจะไม่ขายอะไรทางโทรศัพท์​อยู่แล้ว​ ซึ่งการไปเจอตัวต่อตัว ยังไงก็ยังจำเป็นเพราะมันทำให้เกิดความเชื่อใจและสื่อสารกันได้ชัดเจนมากกว่า เทคนิคคือ​ เราเป็นฝ่าย ระบุวันให้เลือก ไปสัก สองวัน ก่อนเลย​แล้วรอลูกค้าตอบกลับ ว่าเลือกวันไหนพร้อมเวลาที่สะดวก

ขั้นที่ 5 confirmation อย่างลืม พูดทวนและขออีเมล​ เบอร์มือถือ​(กรณีโทรเข้าออฟฟิต)​ ส่ง อีกเมลไปอีกสักฉบับ ก่อนถึงวันนัด​ 1 วันก็โทรเข้าไปเฟริมอีกทีแค่นี้ นัดไหนๆก็ไม่พลาดอยากละ

ตัวอย่างสคิปทั้ง 4 ข้นตอน

✅Introduction สวัสดีค่ะ จิดาภา เซเลสตร้า จาก B2BTOPSAES นะคะ พอดีว่าทางเราเข้าไปหาข้อมูลจากในอินเตอร์แนทมาเห็นว่าลุกค้าทำธุรกิจเกี่ยวกับ…

✅Benefit พอดีเรามีโอกาสได้เข้าไปช่วยทำระบบให้กับบริษัท​ B ในการช่วยลดต้นทุนให้ ได้มาแล้วถึง 20%B (บริษัทที่ทำธุรกิจคล้ายหรือเป็นคู่แข่งโดยตรงก็ยิ่งดี)​ จึงคิดว่าอยากทำความรู้จักกับคุณลูกค้าเช่นกัน เผื่อมีอะไรที่เราจะช่วยปรับปรุงพัฒนาให้ได้ด้วยค่ะ

✅Qualify the person ไม่ทราบว่าคุณลูกค้าเป็นคนดูแลในการจัดหา(สินค้าเรา)​อยู่แล้วมั้ยค่ะ หรือมีส่วนงานไหนที่เกี่ยวข้องบ้าง​

✅Request a meeting ดีเลยค่ะ ถ้ายังไง ขออณุญาติเข้าพบเพื่อทำอัพเดทข้อมูลความสาร​ INSIGHT ต่างๆที่เราไปพบไปช่วยมาเพื่อให้ลูกค้าเป็นแนวทางในการพัฒนาการผลิตต่อไปด้วยเช่นกันค่ะ ไม่ทราบว่าคุณลูกค้า สะดวกเป็นวันพุธ​หรือพฤ ดีนะค่ะ เช้าหรือบ่ายดีค่ะ

✅confirmation รับทราบค่ะ คอนเฟริมกันป็นวันที่ เวลา​ นี่นะคะ เดี่ยวทางเราส่งอีเมลไปให้อีกครั้ง

เพื่อconfirm กันนะคะ

ได้เวลาลงมือเขียนสคริปต์​ของตัวเองกันแล้วค่ะ​ หลังจากนั้นสิ่งต่อไปคือการลองซ้อม​ จนคล่อง​ ไม่เหมือนท่อง​ ก็พร้องลองโทรจริงกันได้แล้วละ